Bảo Quản

Hướng dẫn cách bảo quản chuối tươi ngon

chuoi-la-ba-da-lat

Mẹo chọn chuối ngon chín tự nhiên

Mẹo chọn chuối xanh ngon

Nên: chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng và độ cong đều. Quan sát nếu thấy vỏ quả có lốm đốm đã chuyển sang vàng nhẹ thì nải chuối đã già và sẽ ngon hơn.

Không nên: vỏ chuối màu càng xanh nhạt thì là chuối càng non. Những quả này khó chín và khi chín cũng không ngon. Chuối già có thể để tự nhiên chỗ thoáng mát cũng rất dễ chín.

Chuối-sứ

Mẹo chọn chuối chín ngon

Nên: Chọn những quả chuối kích thước vừa phải, có màu vàng, kèm theo chấm đen hoặc chuối ngả màu xanh vàng vì đây là chuối chín tự nhiên

Không nên: chuối quá to, chín vàng ươm, đẹp mã bóng mướt không tì vết. Những quả chuối này đã có một lượng chất bảo quản nhất định, giúp chuối chín nhanh hơn nhưng lại không giữ được lâu, ngược lại có thể gây hại cho sức khỏe nếu thường xuyên ăn.

Mẹo nhận biết chuối chín tự nhiên

  • Phần cuống: Chuối bị ép chín sẽ có màu vàng đẹp mắt nhưng cuống có màu xanh, còn dính nhựa. Đối với những quả chuối chín tự nhiên thì sẽ không có hiện tượng này.
  • Vỏ chuối: Những quả chuối chín tự nhiên thường sẽ có màu vàng sẫm và trên vỏ có những đốm màu nâu, đen, khi bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả. Ngược lại, chuối chín ép hoặc nhờ thuốc sẽ có lớp vỏ vàng ươm bắt mắt, mịn màng không tỳ vết nhưng bóp vào thì vẫn sượng cứng.
  • Ruột chuối: Với chuối ép chín, phần thịt sẽ bị sượng và nhạt, thậm chí hơi chát. Còn chuối chín tự nhiên ăn không bao giờ có vị chát mà có vị ngọt thơm.

 

Mẹo bảo quản chuối 

Ở nhiệt độ thường

Dùng giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm bọc cuống chuối giúp làm chậm quá trình rục và rụng cuống của chuối chín. Bọc cuống chuối rồi để ở nhiệt độ phòng có thể giữ cho chuối tươi thêm khoảng hai ngày. Vỏ chuối có thể sẽ bị thâm nhưng bên trong ruột chuối vẫn bình thường.

Ngăn mát tủ lạnh

Mẹo bảo quản chuối chín bằng túi zip

Khi chuối đã chín, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh bằng cách xếp chuối vào túi nhựa có khóa kéo rồi để vào tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp là khoảng 3 độ C. Với phương pháp này bạn có thể bảo quản thêm 3-4 ngày mà chuối vẫn đảm bảo được chất lượng.

Mẹo bảo quản chuối bằng màng bọc thực phẩm

Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm bao quanh quả chuối hoặc bọc ở trên cuống chuối thật chặt rồi cất vào trong tủ lạnh. Cách làm này cũng giúp kiềm hãm lại quá trình chín của chuối.

bao-quan-chuoi-voi-mang-boc

Ngăn đông tủ lạnh

cach-bao-quan-chuoi

Mẹo bảo quản chuối từ 3-4 tháng bằng cách cấp đông

Phương pháp này có thể áp dụng cho chuối nguyên vỏ hoặc lột vỏ. Nếu làm đông lạnh chuối nguyên vỏ thì khi lột sau này sẽ khó khăn hơn.

  • Đối với chuối đã được lột vỏ, bạn hãy xếp chuối lên khay nướng bánh được lót một lớp giấy nến rồi bỏ vào ngăn đông lạnh. Chú ý xếp chuối cách xa nhau một chút để chúng không dính vào nhau trong quá trình đông lạnh. Hoặc bạn cũng có thể cắt nhỏ thành từng lát rồi cho vào túi zip, nilong cấp lạnh.
  • Đối với chuối còn nguyên vỏ, bạn chỉ cần xếp chuối vào túi zip rồi bỏ lên ngăn đông lạnh. Đông lạnh chuối đã lột vỏ có thể giữ được 3 – 4 tháng. Còn đối với chuối nguyên vỏ thì chỉ giữ được khoảng 2 tháng.

Kết luận

Trên đây là một số mẹo giúp bạn chọn lựa và bảo quản chuối đúng cách, giúp chuối giữ được lâu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Hi vọng bạn sử dụng các mẹo này thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.