Bảo Quản

Mẹo mua bơ ngon và cách bảo quản bơ chất lượng

bao-quan-bo-avocado

Bơ là loại trái cây dinh dưỡng, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, bơ là thực phẩm chứa nhiều chất béo tốt, rất phù hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh của các chị em. Tuy nhiên, bạn đã biết cách chọn bơ hay chưa? Làm thế nào để bơ mau chín, hay cách để bạn bảo quản bơ lâu ngày nhưng vẫn ngon? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi trên.

Cách chọn bơ ngon

Theo kinh nghiệm của những người trồng bơ tại Lâm Đồng, nếu bạn thích ăn bơ thật béo, thơm và dẻo thì hãy chọn bơ sáp hoặc bơ 034 – loại bơ này khi chín nhìn bề ngoài quả có màu xanh sáng, hơi xù xì, lấm tấm những điểm vàng.

Các tiêu chí giúp bạn chọn bơ ngon:

  • Quả nặng, chắc tay, không mềm nhũn, ọp ẹp. Nếu cần mua ăn ngay thì nên chọn các quả bóp nhẹ thấy hơi mềm nhưng chắc. Ngược lại nếu để dành ăn trong vài ngày hay cả tuần thì bạn nên lựa những quả bơ phần bầu hơi cứng, nhưng cuống đã có màu vàng, hơi mềm, như vậy quả bơ sẽ chín dần.
  • Lắc bơ trước khi mua cũng là một mẹo thường thấy. Tuy nhiên bạn nên chọn các quả bơ có cảm giác hạt lăn nhẹ phía trong, không nên chọn quả nghe lăn rõ, vì như vậy bơ không dày thịt.
  • Hình dạng quả bơ cũng nên được cân nhắc. Những quả bơ dáng tròn thường có hạt to nhưng thịt dày như bơ booth, những quả thuôn dài thường chắc và dày thịt điển hình như bơ 034.

booth-avocacdo

Cách ủ bơ chín đều tự nhiên

Cách 1: Sau khi mua bơ về, bạn xếp bơ ra rổ, xếp quả bơ quay phần cuống lên trên, để trong chỗ thoáng mát, rảy một ít nước lên, lấy khan ẩm ủ lạị, ngày chúng ta kiểm tra 1 lần xem khi nào bơ chín, tầm 2,3 ngày là bơ chín đều và đẹp.

Cách 2: Bỏ bơ trong thùng carton, đục vài lỗ nhỏ để thoáng khí, cho các loại trái cây đang chín vào thùng (như chuối chín) để sản sinh ethylene giúp bơ mau chín hơn.

 Cách bảo quản bơ

Trường hợp bơ còn xanh và bạn thong thả ăn dần

Sau khi mua bơ về, bạn cầm quả bơ úp ngược xuống và rửa sạch dưới vòi nước, tránh để nước dính vào phần cuống bơ. Sau đó, bạn để bơ ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thường. Hạn chế để trong tủ lạnh bởi để tủ lạnh sẽ khiến bơ có nhiều vết chỉ đen, giảm vị ngon của bơ. Nên dùng ngay khi bơ chín để thưởng thức được vị ngon, béo nhất.

bo-avocado-booth

Trường hợp bơ chín nhiều cùng lúc mà bạn chưa kịp ăn

Bạn để nguyên trái vào trong ngăn mát của tủ lạnh, có thể bảo quản thêm 1 tuần.

Ngoài ra, nếu bạn đã lỡ cắt trái bơ chín, bạn có thể sát một ít chanh lên bề mặt bơ vì trong chanh có tính axit sẽ làm cản trở quá trình oxy hóa, hạn chế bơ bị thâm đen. Sau đó bọc kín bơ bằng màng bọc thực phẩm là bạn có thể trữ thêm 1-2 ngày.

bao-quan-bo-dung-cach

Hi vọng các mẹo trên giúp bạn lựa chọn và thưởng thức những quả bơ tươi ngon ưng ý mình nhé!

Theo dõi Facebook Farm49 để cập nhật những thông tin mới nhất từ nhà Farm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.